Tăng huyết áp và đái tháo đường

Chế độ ăn giúp kiểm soát đường huyết

Tăng huyết áp và đái tháo đường

  1. Một số hiểu biết chung về tăng huyết áp và đái tháo đường

Tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường(ĐTĐ) là 2 bệnh ngày càng phổ biến ở các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hai bệnh này thường song hành cùng nhau vì chúng có cùng yếu tố nhuy ciw như: thừa cân hoặc béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều muối đường, lười vận động.

THA là một yếu tố làm tăng mức độ nặng của ĐTĐ và ngược lại ĐTĐ cũng làm cho THA khó điều trị hơn. Ở bệnh nhân ĐTĐ typ I, THA thường là hậu quả của biến chứng ở thận. Còn ở bệnh nhân ĐTĐ typ II, THA thường xuất hiện trước khi bệnh nhân được chẩn đoán ĐTĐ hoặc phát triển đồng thời với ĐTĐ.

Trong nhiều trường hợp THA, bệnh nhân thường không có triệu chứng nên dễ bị bỏ qua nếu không được đo huyết áp kiểm tra. Tuy nhiên, một số trường hợp THA có thể gây ra các triệu chứng đau đầu, nhìn mờ, đau bụng hoặc đau ngực, khó thở chóng mặt hoặc buồn nôn. Chính vì các triệu chứng không rõ ràng và không đặc hiệu  như vậy nên những bệnh nhân ĐTĐ cần được kiểm tra định kì huyết áp mỗi khi thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời THA.

  1. Cần làm gì khi bị tăng huyết áp và đái tháo đường đồng thời?

Khi bị hai bệnh này đông thời, bạn cũng không nên quá lo lắng. Có rất nhiều biện pháp có thể giúp bạn giảm huyết áp và duy trì đường huyết ở mức quy định:

–  Bỏ hút thuốc, giảm cân

– Ăn nhiều rau củ quả và ít muối sẽ giúp bạn giảm huyết áp

– Tăng cường vận động và duy trì thường xuyên các hoạt động thể dục, thể thao

– Uống đủ thuốc điều trị cao huyết áp được bác sĩ kê

– Ngoài ra, việc uống các sản phẩm từ thiên nhiên như dây thìa canh DK sẽ giúp bạn duy trì đường huyết ổn định và hạ huyết áp tốt.

Chúc bạn có những hiểu biết mới để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình!!

Daythiacanh.com sưu tầm

Tăng huyết áp và đái tháo đường
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *