Category Archives: Nguồn gốc

Ở Việt Nam dây thìa canh mọc ở đâu

Hình ảnh ngọn và hoa dây thìa canh

Dây thìa canh được biết đến là một loài cây dược liệu quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt. Ở Việt Nam loại cây này ban đầu được tìm thấy tại một số nơi ở miền Bắc Việt Nam.

Hiện nay dây thìa canh quy hoạch trồng tại Thái Nguyên và Nam Định. Thái Nguyên là 1 trong những vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức y tế thế giới.

Hình ảnh ngọn và hoa dây thìa canh

Thành phần hóa học trong dây thìa canh:

Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Tên khoa học Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol,… Dịch chiết cây cũng cho thấy có thành phần alcaloid.

Acid gymnemic có tác dụng kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy, nhờ đó tăng sản sinh Insulin, tăng hoạt lực của Insulin, giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên. Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu. Acid Gymnemic còn ức chế gan tân tạo Glucose vào máu, đồng thời kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ, sử dụng đường tại các mô cơ. Nhờ đó hoạt chất này đem lại hiệu quả giảm đường huyết.

Ngoài ra trong Dây thìa canh còn chứa peptide Gumarin. Khi ăn và nhai lá Dây thìa canh tươi thì Peptide này lấp đầy thụ thể lưỡi làm lưỡi không hấp thu được đường Glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, vì vậy gây mất cảm giác ngọt. Tuy nhiên tác dụng này mất đi khi Dây thìa canh được nấu chín hoặc phơi khô.

Công dụng và cách dùng dây thìa canh:

Thường dùng điều trị tiểu đường, với liều 4g lá khô đủ để làm ngưng glucoza-niệu. Lá cũng dùng làm thuốc dễ tiêu hoá, còn dùng tán thành bột để chống độc, ở Ấn Độ, người ta dùng đắp lên vết cắn và dùng sắc uống trong để trị rắn độc cắn. Ở Trung Quốc, người ta dùng cả cây bỏ rễ và quả làm thuốc trị phong thấp tê bại, viêm mạch máu, rắn độc cắn, trĩ và các vết thương do dao, đạn; còn dùng diệt chấy rận.

Xem bài viết tổng hợp dây thìa canh: ——–> https://daythiacanh.com/tong-hop/day-thia-canh.html

Vì sao nên sử dụng dược liệu sạch dây thìa canh dk

Dược liệu đóng gói dây thìa canh dk

Dây thìa canh là cây thuốc quý có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, giảm mỡ máu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cá nhân, đơn vị sản xuất chế biến dây thìa canh dạng thô xong việc sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, thành phần cả thân và lá chặt khúc to phơi khô chưa đảm bảo, bằng cảm quan cho thấy dược liệu khi khô có màu nâu nên chất lượng và hoạt chất gần như không có.

Gói dược liệu sạch Dây thìa canh DK là sản phẩm chất lượng

Công ty sản xuất: Chuyển giao từ Công ty Dược Khoa – ĐH Dược sản phẩm được sản xuất tại Công ty DKNatura ( Đ/C Xã Yên Ninh, Phú Lương, Thái Nguyên

Nguồn gốc xuất xứ: 100% Dây thìa canh sạch chuẩn hóa tại vùng trồng Thái Nguyên. Được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới

Đọc bài viết dây thìa canh chuẩn hóa —–> https://daythiacanh.com/day-thia-canh/hieu-hon-ve-day-thia-canh-chuan-hoa.html

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ.
  • Không sử dụng các chất bảo quản trái phép.
  • Trồng đúng giống, thu hái, chế biến theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

Địa chỉ sản xuất: Sản xuất tại Công ty DKNatura

Giấy

Giấy xác nhận công bố vùng trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP

Xưởng sản xuất trà dây thìa canh DK đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp tới người dùng một sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP

Gói dược liệu dây thìa canh dk đã được vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe

Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cho sản phẩm dây thìa canh dk

Việc lựa chọn gói dược liệu sạch Dây thìa canh DK sẽ giúp quý vị an tâm hơn trong khi điều trị bệnh tiểu đường

 

Click Mua Sản phẩm

Liên hệ tư vấn 0912 139 522

Sản phẩm của Công ty Cổ phần sản phẩm thiên nhiên DK

Đ/C Sản xuất: Yên Ninh – Phú Lương – Thái Nguyên

Nguồn gốc cây dây thìa canh

Hình ảnh lá và ngọn non dây thìa canh thành phần thu hái trong mỗi gói trà dây thìa canh dk

Dây thìa canh đã được biết đến từ lâu tại Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia. Còn ở Việt Nam những năm gần đây được biết tới qua đề tài nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã phát hiện cây mọc nhiều ở Quảng Trị và rải rác các tỉnh vùng núi phía bắc

Tên khác: Dây muôi, Lừa ty rừng.

Tên khoa học: Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult., Họ Thiên lý (Asclepiadaceae).

Mô tả: Dây leo, cao từ 3-5 m. Thân non màu xanh, phủ lông mịn; thân già màu nâu, có lỗ vỏ, đường kính lỗ vỏ từ 0,5-1 mm. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng hay hơi vàng. Lá mọc đối. Cuống dài 3-5 mm; đường kính 2-3mm; phiến hình bầu dục, trứng hay trứng ngược, dài 6-7cm, rộng 2,5-5cm, gốc thuôn, mép nguyên, ngọn nhọn; có 4-6 cặp gân phụ, rõ ở mặt dưới. Hoa nhỏ màu trắng hơi vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá, dài 8mm, rộng 12-15mm. Đài chia 5, các thuỳ dài 1mm, có lông mịn và rìa lông. Tràng 5, dính nhau thành ống, dài 1,8-2 mm, mặt ngoài nhẵn; tràng phụ gắn với tràng, có 5 răng, dính với họng tràng. Cột nhị nhụy hình trụ, dài khoảng 1,5mm, rộng 0,8-1mm. Bộ nhị có bao phấn ngắn; khối phấn gồm hai thùy, dài khoảng 0,2mm, liên kết với nhau nhờ trung đới màu vàng nâu. Bộ nhụy có vòi với đầu rộng hình nón, vượt quá bao phấn. Quả đại dài 5-6cm, rộng ở dưới, đường kính chỗ lớn nhất khoảng 1,5cm. Hạt dẹp, dài 3mm, có mào lông  màu trắng, dài khoảng 3-3,5cm, thường có khoảng 40 hạt trong một quả.

Hoa cây thảo dược dây thìa canh

Phân bố: Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia. Ở nước ta dây thìa canh có trồng ở Thái Nguyên ( Công ty cổ phần sản phẩm thiên nhiên DK )

Thu hái: Thường mọc các bờ bụi, hàng rào. Cây ra hoa tháng 7, có quả tháng 8.

Tác dụng dược lý:

a.Tác dụng hạ đường huyết:

Tác dụng hạ đường huyết của bột lá khô Dây thìa canh đã được ghi nhận trên thỏ được gây đái tháo đường thực nghiệm bằng alloxan do làm giảm hoạt tính của enzym tân tạo đường và đảo ngược quá trình biến đổi thể trạng ở gan trong suốt giai đoạn tăng đường huyết.

Chế độ ăn có chứa bột lá với liều 500 mg/chuột trong 10 ngày có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với  chuột gây đái tháo đường thực nghiệm bằng beryllium nitrat và đưa mức đường huyết trở về mức bình thường trong 4 ngày so với 10 ngày ở lô chuột không được dùng Dây thìa canh. Tuy nhiên, ở lô chuột bình thường được cho ăn bột lá Dây thìa canh trong 25 ngày lại không thấy hạ đường huyết có ý nghĩa.

Dịch chiết nước của lá Dây thìa canh với liều 20 mg/ngày trong 20-60 ngày làm cân bằng mức đường huyết ở chuột cống được gây Đái tháo đườn thực ngiệm bằng STZ do phục hồi tế bào õ đảo tụy. Dịch chiết Dây thìa canh đã làm tăng gấp đôi số lượng đảo tụy và tế bào β.

b.Tác dụng hạ lipid máu:

Dịch chiết Dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, làm giảm có ý nghĩa các chất béo tiêu hóa được, làm tăng bài tiết các Sterol trung tính và Sterol acid qua phân, ngoài ra còn làm giảm tổng lượng Cholesterol toàn phần và mức Triglycerid trong huyết tương.

c.Tác dụng làm mất đi cảm giác ngọt:

Tác dụng này do Gurmarin, polypeptid phân lập được từ Dây thìa canh gây ra. Nó làm ức chế chọn lọc cảm giác ngọt mà không ảnh hưởng đến các vị giác khác ở chuột cống. Cơ chế của gurmarin được cho là tác dụng trên thần kinh cảm giác của chuột. Tác dụng mất cảm giác ngọt của gurmarin kéo dài khá lâu 2-3h, tác dụng này sẽ mất đi nhanh chóng dưới tác dụng của chất kháng gurmarin trong huyết tương hoặc β-cyclodextrin  trên chuột nhắt C57BL.

Thành phần hóa học:

Cây chứa một chất glucosid là acid gymnemic, rất gần với acid chrysophanic nhưng khác về một số tính chất. Lá chứa những hợp chất hữu cơ, 2 hydratcarbon, chlorophyll a và b, phytol, nhựa, acid tartric, inositol, các hợp chất anthraquinolic và acid gymnemic.

Ngoài ra, cây còn có 2 resin (một tan trong rượu), saponin, stigmasterol, quercitol, các dẫn xuất acid amin betain, choline và trimethylamine.

Công năng: Rễ cây có tác dụng gây nôn và long đờm, trị phong thấp tê bại. Lá có tác dụng hạ đường huyết.

Công dụng: 

Rễ sử dụng trong trường hợp viêm mạch máu, rắn độc cắn, trĩ và các vết thương do dao, đạn; còn dùng diệt chấy rận.

Lá thường dùng trị đái tháo đường, liều 4g lá khô đủ để làm ngưng glucose niệu Thuốc có tác dụng gián tiếp lên sự tiết insulin của tụy, làm giảm glucose niệu, làm mất vị ngọt của đường, vị đắng của thuốc vẫn còn trong một vài giờ. Lá làm kích thích tim và hệ thống tuần hoàn, gây bài tiết nước tiểu. Lá cũng có tính chất nhuận tràng do có các dẫn xuất anthraquinon; còn có tính gây nôn. Lá dùng dễ làm thuốc tiêu hóa, còn dùng tán thành bột để chống độc.

Dây thìa canh tại Việt Nam

Hình ảnh lá và ngọn non dây thìa canh thành phần thu hái trong mỗi gói trà dây thìa canh dk

Dây thìa canh – Gymnema sylvestre- là 1 loại cây dây leo, được sử dụng tại Ấn Độ, Trung Quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật. Dây thìa canh đang được sử dụng tại Ấn Độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Nhật Bản với tên Gymnema, Singapore với tên Glucoscare.

Dây thìa canh được gọi là thuốc quý cho bệnh tiểu đường, là cây thuốc trị tiểu đường mang lại hiệu quả cao nhất trong số những cây thuốc nam . Hoạt chất chính trong dây thìa canh là gymnemic acid, có tác dụng kiểm soát và điều hòa lượng đường trong máu; hoạt động với cơ chế tăng tiết insulin và tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường; tăng thải cholesteron, giảm mỡ máu. Và từ đó gây hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Các nhà khoa học đã lấy tên của hoạt chất chính để đặt tên khoa học là Gymnema sylvestre.

Hình ảnh vườn trồng cây thìa canh đạt chuẩn GACP, không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu

Hình ảnh dây thìa canh tại vùng trồng Thái Nguyên

Ở Việt Nam, người ta phát hiện dây thìa canh mọc hoang ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Theo tài liệu được công bố mới nhất về họ Thiên lý ở Việt Nam của Trần Thế Bách (2007), có 5 loài thuộc chi Gymnema R.Br phân bố ở Việt Nam. Đó là: Lõa ty không mùi- Gymnema inodorum (Lour.) Decne, Lõa ty lá rộng- dây thìa canh lá to- Gymnema latifolium Wall. ex Wight, Dây thìa canh gân mạng- Gymnema reticulatum (Moon) Alst. và Dây thìa canh – Lõa ty rừng- Gymnema sylvestre (Retz) R. Br. ex Schult. Việc phát hiện ra cây dây thìa canh có tác dụng trị bệnh tiểu đường đã mở ra một hướng mới cho nền y học Việt Nam trong việc bào chế thuốc trị bệnh tiểu đường. Kêt quả nghiên cứu đề tài được công bố trên tạp chí Dược học- Bộ y tế- số 391 tháng 11/2008 cho thấy dây thìa canh tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như dây thìa canh ở nhiều nước khác.

 

Ảnh mô phỏng cơ chế hoạt chất GS4 trong cây dây thìa canh

Ngoài Dây thìa canh –Gymema sylvestre, các loài còn lại hầu như ít được nghiên cứu về tác dụng điều trị tiểu đường trên thế giới. Trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Y tế thông qua nghiên cứu đa dạng sinh học các loài trong cùng chi với cây Dây thìa canhGymnema sylvestre-các Dược sĩ bộ môn Thực vật và Công ty TNHH MTV Dược khoa- Trường ĐH Dược Hà Nội đã phát hiện ra loài Dây thìa canh lá to- Gymnema latifolium. So với Dây thìa canh đã được nghiên cứu rõ ràng trên thế giới, hai loại này khác nhau cơ bản về kích thước của lá. Dây thìa canh lá to- Gymnema latifolium (latifolium có nghĩa là lá to), có kích thước lá to hơn (cuống lá 1.5-4 cm; phiến lá 8-13×5-8cm). Nhựa dây thìa canh lá nhỏ màu trắng hơi ngả vàng còn dây thìa canh lá to nhựa vàng đậm. Điều đáng lưu ý là cây Dây thìa canh lá to cũng có tác dụng hạ đường huyết và mức độ hạ cao hơn cây Dây thìa canh trên mô hình gây tăng đường huyết chuột bằng Streptozocin. Khi nếm cây Dây thìa canh thì tác dụng làm mất vị ngọt trong thời gian ngắn hơn cây Dây thìa canh lá to. Bên cạnh đó, cây Dây thìa canh lá to có khả năng sinh trưởng tốt đồng thời cho sinh khối lớn hơn so với cây dây thìa canh.

 

Lựa chọn giống và vùng trồng dây thìa canh

Hoa cây thảo dược dây thìa canh

Thông tin chi tiết về giống và vùng trồng dây thìa canh. Vùng trồng dây thìa canh tại Thái Nguyên là vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP ( Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của tổ chức y tế thế giới WHO)

Việc sử dụng giống và tìm vùng trồng dây thìa canh là việc quan trọng và cần thiết để tạo ra nguồn dược liệu chất lượng tốt, tuân thủ các quy định về GACP.

Dây thìa canh (Gynemma sylvestre) đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền từ hơn 2000 năm nay để chữa đái tháo đường. Dựa trên nghiên cứu này, hàng loạt nghiên cứu đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc…tạo cơ sở cho sự ra đời của nhiều chế phẩm điều trị đái tháo đường. Hoạt chất được công nhận rộng rãi của Dây thìa canh là GS4, là hỗn hợp các Saponin. Mặc dù vậy, việc sản xuất sản phẩm từ Dây thìa canh vẫn chủ yếu thu hái từ hoang dã, dẫn đến khó kiểm soát về chất lượng và số lượng.

Hình ảnh vườn trồng cây thìa canh đạt chuẩn GACP, không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu

Nhằm tạo ra được dược liệu có chất lượng cao và ổn định, việc trồng trọt cây thuốc nói chung được thực hiện theo các quy định Thực hành trồng trọt tốt (GAP) áp dụng đối với cây thuốc, trong đó yếu tố quan trọng hàng đầu là trồng đúng giống, vùng sinh thái, kĩ thuật trồng trọt, thu hái và sơ chế. Việc áp dụng yêu cầu GAP trong trồng trọt Dây thìa canh gặp nhiều khó khăn do chưa xác định được giống có chất lượng cao cũng như vùng trồng cho hàm lượng hoạt chất cao nhất. Nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn nhằm xác định giống Dây thìa canh ở Việt Nam và vùng trồng cho hàm lượng hoạt chất cao nhất.

Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn cho các kết quả như sau:

  • Về giống Dây thìa canh: Tất cả các mẫu được nghiên cứu tại 11 địa điểm nghiên cứu đều có đặc điểm các chỉ tiêu theo dõi hoàn toàn giống nhau, bao gồm: cành non (đều có lông thưa ngắn), hình dạng lá (hình bầu dục hay hình trứng, gốc lá tròn hay hình tim ngay trên một cá thể), bề mặt lá (có lông thưa ngắn ở gân chính), kiểu cụm hoa (sim ở nách lá). Chỉ có duy nhất đặc điểm khác là màu sắc hoa: vàng đỏ nâu và màu vàng kem.
  • Về hàm lượng hoạt chất của hai giống hoa màu đỏ nâu và màu vàng kem: Hàm lượng GS4, từ hai giống này chêch lệch không đáng kể. Qua nghiên cứu cho thấy hàm lượng hoạt chất GS4 tại hai vùng trồng Thái Nguyên và Nam Định là khác nhau chênh lệch 1,85%.

Vùng trồng dây thìa canh tại Công ty CP SP Thiên Nhiên DK đạt tiêu chuẩn GACP quy trình trồng trọt, thu hái được kiểm soát nghiêm ngặt giúp đảm bảo hàm lượng hoạt chất và an toàn cho người sử dụng.

Trích trong đề tài nghiên cứu PGS.TS Trần Văn Ơn