Chuẩn đoán bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường

Kiểm tra đường huyết

Đái tháo đường và tiền đái tháo đường là các rối loạn chuyển hóa được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động của insulin, hay cả hai.

Để chẩn đoán đái tháo đường cần phải đo lượng đường glucose trong máu trong một số tình trạng đặc biệt như lúc đói, chế độ dinh dưỡng có kiểm soát glucose, hay lượng thức ăn đưa vào qua các bữa ăn thường ngày. Dưới đây là 1 số xét nghiệm và tiêu chuẩn chuẩn đoán của bệnh trên:

  1. a) Chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường týp 2:

Đối tượng có yếu tố nguy cơ để sàng lọc bệnh đái tháo đường týp 2:

Tuổi ≥ 45 và có một trong các yếu tố nguy cơ sau đây:
– BMI ≥ 23
– Huyết áp trên 130/85 mmHg
– Trong gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường ở thế hệ cận kề (bố, mẹ, anh, chị em ruột, con ruột bị mắc bệnh đái tháo đường týp 2).
– Tiền sử được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa, tiền đái tháo đường (suy giảm dung nạp đường huyết lúc đói, rối loạn dung nạp glucose).
– Phụ nữ có tiền sử thai sản đặc biệt (đái tháo đường thai kỳ, sinh con to – nặng trên 3600 gam, sảy thai tự nhiên nhiều lần, thai chết lưu).
– Người có rối loạn Lipid máu; đặc biệt khi HDL-c dưới 0,9 mmol/L và Triglycrid trên 2,2 mmol/l.

Kiểm tra đường huyết

  1. b) Chẩn đoán tiền đái tháo đường (Prediabetes).

Bạn được xác định bị :
–  Rối loạn dung nạp glucose (IGT): nếu mức glucose huyết tương ở thời điểm 2 giờ sau nghiệm pháp tăng glucose máu bằng đường uống từ 7,8-11,0 mmol/l (140-200 mg/dl).
Suy giảm glucose máu lúc đói (IFG): nếu lượng glucose huyết tương lúc đói (sau ăn 8 giờ) từ 6,1-6,9 mmol/l (110-125 mg/dl) và lượng glucose huyết tương ở thời điểm 2  giờ sau khi uống 75 g glucose  của nghiệm pháp tăng glucose máu dưới 7,8 mmol/l (< 140 mg/dl).

  1. c) Chẩn đoán xác định đái tháo đường:

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (WHO-1999), dựa vào một trong 3 tiêu chí:
– Mức glucose huyết tương lúc đói ≥ 7,0 mmol/l (≥ 126 mg/dl).
– Mức glucose huyết tương ≥ 11 ,1 mmol/l (200 mg/dl) ở thời điểm 2 giờ sau khi uống 75g glucose trong nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống.
– Có các triệu chứng của đái tháo đường (lâm sàng); mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 11,1 mmol/l (200 mg/dl).
Những điểm cần lưu ý:
– Nếu chẩn đoán dựa vào glucose huyết tương lúc đói và/hoặc nghiệm pháp dung nạp tăng glucose máu bằng đường uống, thì phải làm 2 lần vào hai ngày khác nhau.
– Có những trường hợp được chẩn đoán là đái tháo đường nhưng lại có glucose huyết tương lúc đói bình thường. Trong những trường hợp đặc biệt này phải ghi rõ chẩn đoán bằng phương pháp nào.

Tóm lại việc trang bị kiến thức cơ bản về bệnh là điều chúng ta nên làm, nhất là đối với những bệnh nhân đái tháo đường hay người nhà của bệnh nhân. Có những hiểu biết nhất định về các chỉ số đường huyết sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát bệnh và có những chiến lược thật đúng đắn để chiến đấu với căn bệnh này

                              Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường của Bộ Y Tế

Chuẩn đoán bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *